Tổng hợp

Hai môi trường địa trung hải có đặc điểm

Câu hỏi: Hai môi trường địa trung hải có đặc điểm:

A. Mùa đông mát mẻ và có mưa, mùa hạ nóng và khô.

B. Khí hậu khắc nghiệt, mưa rất hiếm, biên độ nhiệt ngày và đêm lớn.

C. Càng xa xích đạo nhiệt độ và lượng mưa càng lớn.

Bạn đang xem: Hai môi trường địa trung hải có đặc điểm

D. Thảm thực vật rừng rậm xanh tốt quanh năm.

Đáp án đúng A.

Hai môi trường địa trung hải có đặc điểm Mùa đông mát mẻ và có mưa, mùa hạ nóng và khô.

Lý giải việc chọn đáp án A là do:

Hai môi trường địa trung hải ở phần cực Bắc và phần cực Nam châu Phi. Mùa đông mát mẻ và có mưa, mùa hạ nóng và khô. Thảm thực vật là rừng cây bụi lá cứng.

Khí hậu Địa Trung Hải là một loại hình khí hậu phổ biến ở lưu vực Địa Trung Hải, đây là một dạng của khí hậu cận nhiệt đới. Trên thế giới thì ngoài khu vực Địa Trung Hải, kiểu khí hậu này cũng phổ biến tại California, một phần của Nam và Tây Australia, phía tây nam Nam Phi, một vài khu vực biệt lập của Trung Á và một phần ở miền trung Chile.

Đặc trưng của kiểu khí hậu Địa Trung Hải là mùa hè (tháng 5 đến tháng 10 ở Bắc Bán Cầu, tháng 11 đến tháng 4 ở Nam Bán Cầu) khô hạn rõ rệt, thường có khoảng 1 – 3 tháng có lượng mưa dưới 40mm. Mùa đông thường mát, có mưa nhiều. Một số khu vực có tuyết rơi. Do đó, chúng đối lập với khí hậu cận nhiệt đới chịu ảnh hưởng của gió mùa hoặc khí hậu cận nhiệt đới ẩm.

Thảm thực vật

Các loài thực vật bản địa của khu vực này phải chống chịu được với mùa hè khô và mùa đông ẩm ướt kéo dài. Nhìn chung, khí hậu Địa Trung Hải có lượng mưa gần với khí hậu bán khô hạn nên thảm thực vật chủ yếu là các loại cây bụi, cây thân thảo và các thảo nguyên(các khu vực giáp với khí hậu nửa khô hạn). Ngoài ra, các loại cây gỗ( nếu có ) thường là các loại cây lá kim.

Nhìn chung Ở các nước Nam Âu, ven Địa Trung Hải, vào mùa thu – đông thời tiết không lạnh lắm và có mưa. thường là những trận mưa rào. Mùa hạ nóng, khô.

Sông ngòi ngắn và dốc, mùa thu – đông có nhiều nước hơn và mùa hạ ít nước.

Thực vật thích nghi với điều kiện khí hậu khô hạn trong mùa hạ. Rừng thưa, bao gồm các loại cây lá cứng và xanh quanh năm.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!