Tổng hợp

Hai bộ sử thi nổi tiếng nhất của Ấn Độ thời cổ đại là?

Câu hỏi: Hai bộ sử thi nổi tiếng nhất của Ấn Độ thời cổ đại là?

A. Ma-ha-bha-ra-ta và Ra-ma-ya-na.

B. Ma-ha-bha-ra-ta và Pritsicat.

C. Ra-ma-ya-na và Xat-sai-a.

Bạn đang xem: Hai bộ sử thi nổi tiếng nhất của Ấn Độ thời cổ đại là?

D. Ra-ma-ya-na và Mê-ga-đi-ta.

Đáp án đúng A.

Hai bộ sử thi nổi tiếng nhất của Ấn Độ thời cổ đại là Ma-ha-bha-ra-ta và Ra-ma-ya-na.

Lý giải việc chọn đáp án A là do:

Trong kho tàng văn học dân gian Ấn Độ có hai bộ sử thi đồ sộ nổi tiếng thế giới là Ramayana và Mahabharata với từ 2 – 4 vạn khổ thơ mỗi bộ. Nếu như bộ Ramayana là câu chuyện về tình yêu, gia đình thì bộ Mahabharata kể về những cuộc chiến vương quyền gay gắt. Nhưng hơn thế, như tục ngữ Ấn Độ từng có câu: “Cái gì không tìm thấy ở trong Mahabharata thì cũng không thể tìm thấy được ở Ấn Độ”.

Sử thi Mahabharata được ví như đại dương mênh mông, chứa đựng nhiều kiến thức liên quan đến triết học, tôn giáo, văn hóa, lịch sử… Sử thi này Được coi là thánh kinh của người Ấn Độ, là một trong những bộ sách quan trọng bậc nhất lịch sử loài người, đọc Mahabharata là một cách để tìm hiểu và có cái nhìn sâu sắc hơn về văn hóa của cộng đồng tôn giáo 1,2 tỷ người trên khắp thế giới.

Sử thi Ra-ma-ya-na là kể về câu chuyện tại vương quốc Kô-sa-la, có hoàng tử Ra-ma lên ngôi vì tài, đức vua cha Da-xa-ra-tha định nhường ngôi nhưng vì lời hứa với người vợ thứ nên đã đày Ra-ma vào rừng và trao ngôi cho Bha-ra-ta con của Ka-kê-i. Ra-ma cùng vợ Xi-ta và em trai Lắc-ma-na sống ẩn dật trong rừng. Qủy vương Ra-va-na lập kế cướp Xi-ta về làm vợ, nhưng bị nàng kịch liệt chống cự. Nàng được tướng khỉ Ha-nu-man cứu thoát nhưng Ra-ma lại nghi ngờ tiết hạnh của nàng.

Sử thi Là bức tranh hiện thực mang tính hoành tráng của xã hội Ấn Độ cổ đại, phản ánh ba ý nghĩa:

– Ca ngợi chiến công và đạo đức của anh hùng Ra-ma – con người thiện, nhân vật lí tưởng của đẳng cấp Kơ-xa-try-a (đẳng cấp vương công quý tộc, võ sĩ).

– Ca ngợi phẩm hạnh chung thuỷ, kiên trinh, bất khuất của Xi-ta – người phụ nữ kiểu mẫu của Ấn Độ cổ đại.

– Phản ánh sự phát triển đất nước Ấn Độ từ bắc xuống nam thông qua cuộc hành trình của Ra-ma tiến đánh đảo Lan-ca tiêu diệt quỷ vương Ka-va-na.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!