Tổng hợp

Động thực vật ở vùng cực nghèo nàn là do?

Câu hỏi:

Động thực vật ở vùng cực nghèo nàn là do?

A. Quá lạnh

B. Độ ẩm cao

Bạn đang xem: Động thực vật ở vùng cực nghèo nàn là do?

C. Thiếu ánh sáng

D. Lượng mưa rất ít

Đáp án đúng A.

Động thực vật ở vùng cực nghèo nàn là do quá lạnh, đây là đặt trưng của khí hậu vùng cực, hầu như nhiệt độ luôn dưới 0oC, có thể đến -93ºC (ở Bắc Cực), vì tia nắng mặt trời chiếu tới rất nghiêng so với bề mặt trái đất. 

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Khí hậu vùng cực được đặc trưng bởi hầu như luôn luôn có nhiệt độ dưới 0ºC, có thể đến -93ºC (ở Bắc Cực), vì tia nắng mặt trời chiếu tới rất nghiêng so với bề mặt trái đất. Lượng mưa rất khan hiếm, độ ẩm tương đối thấp và gió thổi với cường độ lớn lên tới 97km /h.

Đa số các sinh vật sống trong phạm vi nhiệt độ 0 – 50°C. Tuy nhiên, cũng có một số sinh vật sống được ở nhiệt độ rất cao (như vi khuẩn ở suối nước nóng chịu được nhiệt độ 70 – 90°C) hoặc nơi cỏ nhiệt độ rất thấp (ấu trùng sâu ngô chịu được nhiệt độ -27°C).

Do đó, việc sống ở vùng cực gần như là không thể (mặc dù, như chúng ta sẽ thấy bên dưới, có một số loài động vật và thực vật đã xoay sở để thích nghi với môi trường khắc nghiệt này).

Hệ thực vật vùng cực có đặc điểm là có kích thước khá nhỏ. Các cơn gió thổi với cường độ lớn, vì vậy bắt buộc phải ở càng gần mặt đất càng tốt. Nhưng nó không phải là dễ dàng, vì nó thực tế lạnh quanh năm. Vì vậy, cây cối không thể tồn tại được, vì vậy mảnh đất nhỏ bé mà cây cối có thể sinh sống đã bị xâm chiếm bởi rêu, địa y.

Thảm thực vật chỉ có thể được tìm thấy trong lãnh nguyên, vì trong các sa mạc trắng của các vùng băng giá, các điều kiện không thích hợp cho sự sống.

Hệ động vật vùng cực được đặc trưng bởi nhu cầu cấp thiết để bảo vệ bản thân khỏi cái lạnh khắc nghiệt. Để đạt được điều này, họ đã thực hiện các hình thức khác nhau, ví dụ: có một số con có lớp lông dày đặc và còn tích tụ mỡ dưới da; có những người khác xây dựng đường hầm hoặc phòng trưng bày dưới lòng đất, và có những người khác thích di cư.

Trong số các loài động vật tiêu biểu nhất, chúng ta có gấu bắc cực, là động vật có vú lớn nhất ở Bắc Cực, lobo, xạ hương Ngưu hoặc dê tuyết. Ngoài ra còn có các động vật sống dưới nước, chẳng hạn như con dấu, Sói biển, hoặc cá mập, như Bệnh não mô cầu ăn gấu Bắc Cực.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!