Tổng hợp

Dòng nào dưới đây không phải là thành ngữ?

Câu hỏi:

Dòng nào dưới đây không phải là thành ngữ?

A.Nhai (Ăn) kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa

B.Lanh chanh như hành không muối

Bạn đang xem: Dòng nào dưới đây không phải là thành ngữ?

C.Nhà rách vách nát

D.Ếch ngồi đáy giếng

Đáp án đúng A.

Dòng dưới đây không phải là thành ngữ là Nhai (Ăn) kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa, nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

Thành ngữ là tập hợp các từ có tính tượng hình, tượng trưng, thường được sử dụng để chỉ các khái niệm, cái nhìn tổng quát, được nói thành câu cố định mà khi tách nghĩa các từ ngữ trong câu không giải thích được hàm ý của câu.

Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh,….

Thành ngữ được sử dụng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói, cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là ở những vùng nông thôn và thường xuất hiện trong thơ ca vì nó có tính tượng hình, biểu tượng cao.

Đặc điểm, tác dụng của thành ngữ

– Thành ngữ có tính hình tượng, thường được sử dụng để xây dựng dựa trên các hình ảnh cụ thể.

Thành ngữ có tính hàm súc, khái quát cao. Dù được xây dựng từ các sự vật, sự việc nhưng nghĩa của nó không dựa trên từ ngữ tạo thành mà mang ý nghĩa khái quát, có tính chất biểu trưng, đầy sắc thái biểu cảm.

Vì thành ngữ mang đậm sắc thái biểu cảm nên dễ dàng bày tỏ, bộc lộ tâm tư, tình cảm của người nói, người viết đối với sự vật được nhắc tới.

Cách sử dụng thành ngữ

– Dùng để chỉ một ý định cố định. Chúng không tạo thành câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp. Do đó, bạn không thể thay đổi hoặc sửa đổi ngôn ngữ của họ.

Tức là thành ngữ ở đây là một tập hợp các từ không đổi. Chúng cũng không thể được giải thích một cách đơn giản về ý nghĩa của các từ tạo nên chúng.

– Trong một câu, chúng có chức năng khá riêng biệt và thường có ý nghĩa sâu sắc. Nó phải được tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng mới có thể lý giải được.

Ví dụ: Nhanh như chớp, …

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!