Tổng hợp

Dòng biển nóng thường phát sinh ở?

Bạn đang xem: Dòng biển nóng thường phát sinh ở?

Trong chương trình Địa lý lớp 10, chúng ta được học về các hiện tượng sóng, thủy triều, dòng biển. Một trong những thắc mắc được đặt ra về dòng biển nóng, đó là: Dòng biển nóng thường phát sinh ở? Bài viết này sẽ đem đến cho Quý độc giả các thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc trên nhanh chóng.

Câu hỏi:

Dòng biển nóng thường phát sinh ở?

A. Hai vĩ tuyến 30 – 400

B. Hai cực

C. Hai bên xích đạo

D. Hai chí tuyến

Đáp án đúng C.

Các dòng biển nóng thường phát sinh ở hai bên đường xích đạo chảy theo hướng Tây, gặp lục địa, chuyển hướng, chảy về cực.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

Các dòng biển nóng thường phát sinh ở hai bên Xích đạo, chảy về hướng tây, gặp lục địa chuyển hướng chảy về phía cực.

Các dòng biển lạnh xuất phát từ khoảng vĩ tuyến 30-40o thuộc khu vực gần bờ đông của đại dương rồi chảy về phía xích đạo, hợp với dòng biển nóng tạo thành những vòng hoàn lưu của các đại dương ở từng bán cầu. Ở vĩ độ thấp hướng chảy của các vòng hoàn lưu ở bán cầu Bắc theo chiều kim đồng hồ, ở bán cầu Nam theo chiều ngược lại.

Ở bán cầu Bắc còn có những dòng biển lạnh xuất phát từ vùng cực men theo bờ Tây các đại dương chảy về phía Xích đạo.

Ở vùng gió mùa thường xuyên xuất hiện các dòng biển đổi chiều theo mùa. Ở Bắc Ấn Độ Dương về mùa hạ, dòng biển nóng chảy theo vòng từ Xri Lan-ca lên vịnh Ben-gan rồi xuống In-đô-nê-xi-a, vòng sang phía tây… rồi trở về Xri Lan-ca. Về mùa đông, dòng nước này chảy theo chiều ngược lại.

Các dòng biển nóng và lạnh đối xứng nhau qua bờ các đại dương.

Ở khu vực cực và ôn đới của bán cầu Bắc, các dòng biển nóng và lạnh cũng chảy đối xứng theo hai bờ đại dương, nhưng ngược với sự đối xứng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt.

Qua nội dung trình bày trên đây, có thể thấy: Các dòng biển nóng thường phát sinh ở hai bên đường xích đạo chảy theo hướng Tây, gặp lục địa, chuyển hướng, chảy về cực.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!