Tổng hợp

Đồng bằng Ấn – Hằng nằm ở vị trí nào trong khu vực Nam Á?

Nam Á có diện tích khoảng 5,2 triệu km², chiếm 11,71% diện tích châu Á và chiếm 3,5% diện tích bề mặt đất liền của Trái Đất. Vậy Đồng bằng Ấn – Hằng nằm ở vị trí nào trong khu vực Nam Á? là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm tìm hiểu.

Câu hỏi:

Đồng bằng Ấn – Hằng nằm ở vị trí nào trong khu vực Nam Á?

A. Nằm giữa dãy Hi – ma – lay – a và sơn nguyên Đê – can.

Bạn đang xem: Đồng bằng Ấn – Hằng nằm ở vị trí nào trong khu vực Nam Á?

B. Nằm ở phía bắc.

D. Nằm giữa dãy Gát – tây và dãy Gát – đông.

C. Nằm ở biển A – rap.

Đáp án: Đáp án đúng là đáp án A: Đồng bằng Ấn – Hằng nằm giữa dãy Hi – ma – lay – a và sơn nguyên Đê – can trong khu vực Nam Á.

Lý giải việc chọn đáp án A là đáp án đúng do

Nam Á (còn gọi là tiểu lục địa Ấn Độ) là thuật ngữ dùng để chỉ khu vực miền nam của châu Á, gồm các quốc gia hạ Himalaya và lân cận. Nam Á bao gồm các lãnh thổ hiện tại của Afghanistan, Ấn Độ, Bangladesh, Bhutan, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka.

Vị trí địa lí của Nam Á nằm ở phía nam châu Á (4oB đến 38oB). Nam Á tiếp giáp: biển A-rap, vịnh Ben -gan và khu vực Tây Nam Á, Trung Á, Đông Á và Đông Nam Á. Phía đông nam, nam, tây nam và tây của Nam Á tiếp giáp với Ấn Độ Dương.

Nam Á có ba miền địa hình khác nhau :

+ Phía bắc là hệ thống núi Hi-ma-lay-a hùng vĩ chạy theo hướng tây bắc – đông nam dài gần 2600 km, bề rộng trung bình từ 320 – 400 km. Đây là ranh giới khí hậu quan trọng giữa hai khu vực Trung Á và Nam Á. Về mùa đông, Hi-ma-lay-a có tác dụng chắn khối không khí lạnh từ Trung Á tràn xuống, làm cho Nam Á ấm hơn miền Bắc Việt Nam là nơi có cùng vĩ độ. Về mùa hạ, gió mùa tây nam từ Ấn Độ Dương thối tới, gây mưa lớn trên các sườn núi phía nam.

+ Phía nam là sơn nguyên Đê-can tương đối thấp và bằng phẳng. Hai rìa phía tây và phía đông của sơn nguyên là các dãy Gát Tây và Gát Đông.

+ Nằm giữa chân núi Hi-ma-lay-a và sơn nguyên Đê-can là đồng bằng Ấn-Hàng rộng và bằng phẳng, chạy từ bờ biển A-rap đến bờ vịnh Ben-gan dài hơn 3000 km, bế rộng từ 250 km đến 350 km.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi Đồng bằng Ấn – Hằng nằm ở vị trí nào trong khu vực Nam Á là đáp án: A. Nằm giữa dãy Hi – ma – lay – a và sơn nguyên Đê – can.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!