Tổng hợp

Điều kiện nào làm cho xã hội có sản phẩm dư thừa?

Từ khi có người tinh khôn xuất hiện, thị tộc hình thành cũng là bước đầu tiên của tổ chức xã hội loài người. Nhiều độc giả quan tâm không biết điều kiện nào làm cho xã hội có sản phẩm dư thừa?

Câu hỏi:

Điều kiện nào làm cho xã hội có sản phẩm dư thừa?

A. Con người biết tiết kiệm trong chi tiêu

Bạn đang xem: Điều kiện nào làm cho xã hội có sản phẩm dư thừa?

B. Con người hăng hái sản xuất

C. Công cụ sản xuất bằng kim loại xuất hiện

D. Con người đã chinh phục được tự nhiên

Đáp án:

Đáp án đúng là đáp án C: Điều kiện nào làm cho xã hội có sản phẩm dư thừa là công cụ sản xuất bằng kim loại xuất hiện.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng do:

Thị tộc là nhóm người có khoảng hơn 10 gia đình gồm 2 – 3 thế hệ và có cùng chung một dòng máu trong đó đứng đầu thị tộc là tộc trưởng. Trong thị tộc con cháu có thói quen tôn kính ông bà, cha mẹ. Ông, bà đều chăm lo, đảm bảo nuôi dạy tất cả con cháu của thị tộc.

Bộ lạc là à tập hợp những thị tộc sống gần nhau sống ở ven sông suối, có quan hệ gắn bó với nhau.  Công việc hàng đầu và thường xuyên của bộ lạc là kiếm ăn để nuôi sống thị tộc nên đòi hỏi sự phân công hợp lí, sự “chung lưng đấu cật”, mỗi người một việc và phối hợp ăn ý. Cũng do đó yêu cầu công việc và trình độ lao động thời nguyên thủy đòi hỏi sự hợp tác lao động của nhiều người, của cả thị tộc. Mọi của cải sinh hoạt được coi là của chung, cùng làm chung, cùng ăn chung, cùng hưởng thụ như nhau….

Từ chỗ dùng những công cụ bằng đá, bằng xương, tre, gỗ người ta bắt đầu biết chế tạo đồ dùng và công cụ bằng đồng. Cư dân Tây Á và Ai Cập biết sử dụng đồng sớm nhất, thoạt tiên là đồng đỏ vào khoảng 5500 năm trước đây. Cách ngày nay khoảng 4000 năm, nhiều cư dân trên Trái Đất đã biết dùng đồng thau. Khoảng 3000 năm trước đây, cư dân ở Tây Á và Nam Âu là những người đầu tiên biết đúc và sử dụng đổ sắt.

Công cụ kim khí đã mở ra một thời đại mới mà tác dụng và năng suất lao động của nó vượt xa thời đại đổ đá. Đặc biệt là công cụ bằng sắt thì không có một công cụ đá nào có thể so sánh được. Nhờ có đồ kim khí, nhất là sắt, người ta có thể khai phá những vùng đất đai mà trước kia chưa khai phá nổi, có thể cày sâu cuốc bẩm, có thể xẻ gỗ đóng thuyền đi biển, xẻ đá làm lâu đài và bản thân việc đúc sắt cũng là một ngành sản xuất quan trọng bậc nhất.

Đây thực sự là một cuộc cách mạng trong sản xuất. Lần đâu tiên trên chặng đường dài của lịch sử loài người, con người có thể làm ra một lượng sản phẩm thừa.

Suốt thời đồ đá, con người từ chỗ sống bấp bênh tiến tới đủ sống. Vào buổi đầu của thời đại kim khí, con người sản xuất không những đủ sống ở mức còn thấp của hàng nghìn năm trước, mà còn tạo ra được một lượng sản phẩm thừa thường xuyên.

Do đó đáp án đúng cho câu hỏi điều kiện nào làm cho xã hội có sản phẩm dư thừa là đáp án C: điều kiện nào làm cho xã hội có sản phẩm dư thừa là công cụ sản xuất bằng kim loại xuất hiện.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!