Tổng hợp

Đất xám bạc màu phân bố chủ yếu ở?

Đất xám bạc màu là một trong các loại đất chính ở nước ta có tầng đất mặt mỏng, lớp đất mặt có thành phần cơ giới nhẹ; tỉ lệ cát lớn, lượng sét và keo ít. Vậy đất xám bạc màu phân bố chủ yếu ở?

Câu hỏi: Đất xám bạc màu phân bố chủ yếu ở

A. Trung du Bắc Bộ.

B. Đông Nam Bộ.

Bạn đang xem: Đất xám bạc màu phân bố chủ yếu ở?

C. Tây Nguyên.

D. Cả 3 đáp án trên.

Đáp án đúng D.

Đất xám bạc màu phân bố chủ yếu ở cả 3 đáp án trên gồm trung du Bắc Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng do:

Đất nước ta được hình thành trong điều kiện nhiệt đới nóng ẩm nên chất hữu cơ và mùn trong đất rất dễ bị khoáng hóa, các chất dinh dưỡng trong đất dễ bị hòa tan và rửa trôi.

Đất xám bạc màu được hình thành ở vùng giáp ranh giưã đồng bằng và trung du miền núi, ở địa hình dốc thoải nên quá trình rửa trôi các hạt sét, keo và chất dinh dưỡng diễn ra mạnh mẽ. Đất xám bạc màu được dùng để trồng lúa lâu đời và với tập quán canh tác lạc hậu nên đất bị thoái hóa nghiêm trọng.

Ở nước ta đất xám bạc màu được phân bố rộng rãi ở các vùng trung du Bắc Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đất xám bạc màu có tầng đất mặt mỏng, lớp đất mặt có thành phần cơ giới nhẹ; tỉ lệ cát lớn, lượng sét và keo ít. Đất thường bị khô hạn. Đất xám bạc màu thường là đất chua hoặc rất chua, đất nghèo chất dinh dưỡng, nghèo mùn. Bên cạnh đó số lượng vi sinh vật trong đất xám bạc màu rất ít, hoạt động của vi sinh vật trong đất yếu. Đất bạc màu, có tỷ trọng 2.6-2.65, dung dịch từ 1.57-1.68.

Độ xốp dưới 40%, nước giữ kém, có độ thoáng khí cao, kết cấu đất kém, mâu thuẫn giữa chế độ nước và không khí thường xảy ra. Độ ẩm đồng ruộng trong khoảng 22-24%, độ ẩm cây héo thấp, chế độ nhiệt ko ổn định.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!