Tổng hợp

Đặt câu với từ đồng âm

Tiếng Việt là thứ tiếng đẹp, giàu hình ảnh âm thanh và sức biểu đạt. Có thể thấy trong cuộc sống hoặc trong văn chương ta bắt gặp rất nhiều các từ đồng âm. Để làm rõ về từ đồng âm Luật Hoàng Phi xin đặt câu với từ đồng âm qua nội dung bài viết sau đây.

Từ đồng âm là gì?

Hiện nay theo định nghĩa từ đồng âm chuẩn sách giáo khoa Ngữ Văn 7 đưa ra thì từ đồng âm là những từ giống nhau về âm thanh nhưng nghĩa khác nhau, không liên quan gì đến nhau.

Có thể hiểu từ đồng âm là những từ có hình thức ngữ âm (thường là viết, đọc giống nhau) nhưng lại khác nhau về nghĩa của từ. Tức nhìn vào từ chưa chắc đã đoán được nghĩa mà cần đặt vào hoàn cảnh cụ thể để xác định mang nghĩa nào.

Bạn đang xem: Đặt câu với từ đồng âm

Ví dụ từ đồng âm

Trong ba từ đồng âm “Chân trời; Chân của Mai; chân bàn” có thể thấy cả ba từ chân có cùng cách phát âm chân nhưng nghĩa mỗi từ chân qua ví dụ lại khác nhau. Chân trời là điểm cuối cuối cùng của bầu trời. Chân của Mai là chân người, nâng đỡ cơ thể. Chân bàn là vật tiếp xúc với đất.

Đặt câu với từ đồng âm

Do bản chất của từ đồng âm là những từ có cách pháp âm giống nhau nhưng ngữ nghĩa khác hoàn toàn nhau nên trong giao tiếp, trò chuyện người nghe, người đọc cần phải chú ý đến ngữ cảnh để tránh hiểu sai nghĩa của từ mà người nói, người viết dẫn đến hiểu lầm. Nên suy luận và phân tích từ đồng âm và xét nhiều ngữ cảnh khác nhau để đưa ra kết luận và hiểu rõ được ý nghĩa của nhiều từ đồng âm đó. Để làm rõ hơn bài viết xin đặt câu với từ đồng âm để bạn đọc hiểu hơn:

+ Sau mỗi bữa ăn tối ngồi quây quần quanh bàn ăn, gia đình tôi đều bàn bạc rôm rả về các việc của các thành viên.

+  Những loài sâu thường xuyên ẩn mình sâu dưới những kẽ lá để tránh sự phát hiện của kẻ thù.

Hy vọng với nội dung giải nghĩa cũng như ví dụ đặt câu với từ đồng âm mà bài viết chia sẻ là hữu ích với độc giả quan tâm theo dõi.


Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!