Tổng hợp

Đặt câu với thành ngữ

Cuộc sống người dân Việt Nam đã quen thuộc với việc sử dụng ca dao, thành ngữ, tục ngữ trong lời ăn tiếng nói hàng ngày. Cùng Luật Hoàng Phi đặt câu với thành ngữ qua bài viết sau để nắm rõ hơn về thành ngữ cũng hoàn cảnh sử dụng của thành ngữ.

Thành ngữ là gì?

Thành ngữ là tập hợp các từ ngữ có tính tượng hình tượng trưng, thường dùng để chỉ các khái niệm, cái nhìn tổng quát, được nói thành câu cố định mà khi tách nghĩa các từ ngữ trong câu không giải thích được hàm ý của câu.

Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh,…

Bạn đang xem: Đặt câu với thành ngữ

Thành ngữ gồm những cụm từ mà được sử dụng để chỉ một ý cố định, thường không tạo thành một câu có ngữ pháp hoàn chỉnh nên không thể thay thế hay sửa đổi về ngôn ngữ. Hay nói cách khác, thành ngữ là các tập hợp từ không đổi, không thể giải thích đơn giản qua nghĩa của các từ tạo nên nó.

Ví dụ về thành ngữ

Một số thành ngữ điển hình thường xuyên được sử dụng trong lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân Việt như: “Mẹ tròn con vuông; Nước đổ đầu vịt; đứng núi này trông núi nọ; Khẩu xà tâm phật ý; Lên thác xuống ghềnh; Đừng xem mặt mà bắt hình dong;…”

Đặt câu với thành ngữ

Có thể thấy việc sử dụng thành ngữ đã quá đỗi quen thuộc, để làm rõ hơn nội dung thành ngữ là gì bài viết sẽ đặt câu với thành ngữ để độc giả hình dung rõ hơn nghĩa của thành ngữ cũng như ngữ cảnh sử dụng:

+ Nó học bài nhanh như chớp.

+ Cô giáo giảng bài mà An không hiểu gì như nước đổ đầu vịt.

+ May mắn cô ấy sinh con lần thứ ba nhưng mẹ tròn con vuông.

Có thể nói kho tàng thành ngữ của dân tộc Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn. Hi vọng với việc đặt câu với thành ngữ mà bài viết chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức để hiểu và vận dụng thành ngữ một cách linh hoạt.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!