Tổng hợp

Đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ trên là?

Câu hỏi:

Đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ trên là?

A.Cách diễn đạt tự nhiên với những hình ảnh giản dị chân thực.

B.Ngôn ngữ cô đọng, hàm súc.

Bạn đang xem: Đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ trên là?

C.Sử dụng các biện pháp so sánh, nhân hóa có giá trị biểu cảm cao.

D.Sử dụng rộng rãi lối liên tưởng, tưởng tượng.

Đáp án đúng A.

Đặc sắc về nghệ thuật của bài thơ trên là cách diễn đạt tự nhiên với những hình ảnh giản dị chân thực, bài thơ Tiếng gà trưa của nhà thơ Xuân Quỳnh đã gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu nồng ấm, qua đó nhà thơ thể hiện lòng yêu gia đình, yêu quê hương.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là A

Bài thơ Tiếng gà trưa của nhà thơ Xuân Quỳnh đã gợi lại những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu nồng ấm, qua đó nhà thơ thể hiện lòng yêu gia đình, yêu quê hương.

Từ tình cảm ấy, Xuân Quỳnh nâng lên thành lòng yêu Tổ quốc trong lòng người chiến sĩ cách mạng.

Bài thơ đặc sắc ở mạch thể hiện cảm xúc của người cháu. Cảm xúc đó được thể hiện một cách liên tục từ đầu cho đến cuối bài thơ, từ cảm xúc này, tác giả gợi ra một cảm xúc khác, cứ như vậy một cách mạch lạc và trôi chảy. 

Đặc sắc nghệ thuật tiếp theo là cách sử dụng cụm từ tiếng gà trưa. Trong bài thơ, tác giả đã sử dụng cụm từ tiếng gà trưa đến bốn lần, và mỗi lần như vậy, cụm từ này đều trở thành một dòng thơ và đứng đầu ở mỗi khổ thơ. 

Với cách dùng từ này, Xuân Quỳnh thể hiện được tính chất liền mạch của cảm xúc trong bài thơ và cảm xúc ấy đều bắt nguồn từ tiếng gà trưa.

Việc sử dụng thể thơ năm chữ cũng góp phần tạo nên đặc sắc nghệ thuật của bài thơ. Để thể hiện nội dung và cảm xúc trong bài thơ, tác giả đã sử dụng thể thơ năm chữ với độ dài ngắn của mỗi khổ thơ và cách gieo vần khác nhau. Có khi tác giả sử dụng vần liền, có khi lại sử dụng vần cách, có khi không sử dụng vần.

Chính điều này làm cho nội dung, tư tưởng và cảm xúc được thể hiện một cách tự nhiên, không bị gò bó.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!