Tổng hợp

Đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là gì?

Đới lạnh còn có tên gọi khác là hàn đới, ở đây thường xuyên xảy ra hiện tượng đêm trắng do các đặc điểm khác biệt của khu vực đới lạnh với các khu vực khác trên thế giới. Khí hậu ở đây có đặc điểm nổi bật khác biệt nhất so với khí hậu của các khu vực khác. Vậy Đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là gì? Vị trí của đới lạnh và đặc điểm để động vật và thực vật thích nghi ở đới lạnh là gì? Hoạt động kinh tế tại môi trường đới lạnh là gì?

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh.

Vị trí của đới lạnh

Đới lạnh từ khoảng vòng cực đến cực của hai bán cầu từ đó sẽ có hai đới lạnh nằm riêng biệt ở hai nửa cầu là bắc cực và nam cực.

Bạn đang xem: Đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là gì?

Đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh

Khí hậu ở đới lạnh vô cùng khắc nghiệt. Đới lạnh có hai mùa là chủ yếu là mùa đông và mùa hè.

Mùa đông rất dài kéo dài từ 9 -10 tháng hiếm khi có mặt trời. Thường có bão tuyết dữ dội và nhiệt độ thường xuống thấp. Trung bình trong mùa đông nhiệt độ luôn dưới – 10 độ, có khi xuống dưới – 50 độ. Người ta ghi nhận địa điểm lạnh nhất ở Nam cực còn lên tới -94,5 độ. Bão tuyết ở nam cực rất lớn với vận tốc gió có thể lên đến 100km/s.

Mùa hè thường ngắn ngủi diễn ra từ 2-3 tháng, lúc này mặt trời sẽ di chuyển là suốt ngày đêm ở đường chân trời. Nhiệt độ mùa này cũng không quá 10 độ và nhiệt độ trung bình năm thì luôn dưới 0 độ. Lượng mưa trung bình cả năm thấp dưới 500 mm và chủ yếu dưới dạng dạng tuyết, đất đóng băng quanh năm và chỉ tan một lớp rất mỏng trên bề măt khi mùa hạ tới.

Đặc điểm của bắc cực và nam cực

Ở bắc cực chủ yếu là tuyết với lớp băng mỏng còn ở nam cực chủ yếu là các khiên băng rất dày và có nơi đo được lớp bặng dày vài kilomet.

Ở bắc cực những lớp băng sẽ đóng ở trên bắc băng dương và những vùng biển ở xung quanh, bao bọc những lớp băng này chính là lục địa. Còn ở nam cực thì ngược lại các khiên băng sẽ đóng trên lục địa của nam cực.

Vùng bắc cực của trái đất bao gồm phần lãnh thổ phía bắc của Canada, Mỹ, Greenland (lãnh thổ của Đan Mạch), Nauy, Thụy Điển, Nga, Iceland và Phần Lan. Bắc cực không phải là nơi lạnh nhất trên thế giới, ở đây vẫn có một số loại vật đặc trưng như tuần lộc và gấu trắng.

Nam cực là một lục địa với những dãy núi và hồ được bao quanh bởi đại dương. Với diện tích 14 nghìn km2, châu Nam cực được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới. Ở nam cực có loại chim cánh cụt được coi là loại chim cánh cụt lớn nhất hành tinh.

Sự thích nghi của thực vật và động vật ở đới lạnh

Thực vật ở đới lạnh có số lượng ít và chỉ phát triển vào mùa hè. Đặc trưng là những cây cối thấp lùn, rêu và địa y.

Động vật để thích nghi với môi trường đới lạnh thì phải có lớp mỡ dày như cá voi, hải cẩu hay lớp lông dày như tuần lộc, cáo trắng hay bộ lông không thấm nước của chim cánh cụt.

Có một số hình thức cư trú như ngủ đông đối với gấu trắng (có thể kéo dài đến 6 tháng, trong thời gian này giúp cho gấu trắng bớt tiêu hao năng lượng), sống với hình thức bày đàn như chim cánh cụt hay di cư để tránh mùa đông lạnh.

Về mùa hè, cây cỏ, rêu, địa y… phát triển trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho các loài động vật ở môi trường đới lạnh.

Hoạt động kinh tế ở môi trường đới lạnh

Vì điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt nên đới lạnh là khu vực có ít dân cư nhất trên thế giới. Chỉ có một số ít người sống trong các vùng đài nguyên ven biển khu vực phía bắc châu Âu, châu Á và Bắc Mĩ. Họ sinh sống và tồn tại nhờ hoạt động đánh bắt cá và săn tuần lộc, hải cẩu hay gấu trắng. Phương tiện duy nhất có thể di chuyển tại môi trường đới lạnh là xe trượt do chó kéo.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Đặc điểm nổi bật của khí hậu đới lạnh là gì? Vị trí của đới lạnh và đặc điểm để động vật và thực vật thích nghi ở đới lạnh là gì? Hoạt động kinh tế tại môi trường đới lạnh là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!