Tổng hợp

Đặc điểm nổi bật của chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Đường là gì?

Kiểu nhà nước phong kiến là kiểu nhà nước thứ hai trong lịch sử xã hội loài người, ra đời trên sự tan rã của chế độ chiếm hữu nô lệ hoặc xuất hiện trực tiếp từ sự tan rã của xã hội cộng sản nguyên thủy. Ở Trung Quốc, chế độ phong kiến tồn tại rất lâu, trải qua biết bao triều đại, mỗi triều đại phong kiến Trung Quốc có những đặc điểm, thành tựu riêng. Chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Đường là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về Đặc điểm nổi bật của chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Đường là gì?, Chúng tôi xin cung cấp đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Đặc điểm nổi bật của chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Đường là gì?

Đặc điểm nổi bật nhất của chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Đường là ở thời kỳ này chế độ phong kiến phát triển đến đỉnh cao:

– Dưới thời Đường kinh tế phát triển tương đối toàn diện:

Bạn đang xem: Đặc điểm nổi bật của chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Đường là gì?

+ Nhà nước thực hiện chế độ quân điền, áp dụng kĩ thuật canh tác mới vào sản xuất như chọn giống, định thời vụ, do đó sản lượng tăng nhiều hơn trước.

+ Thủ công nghiệp bước vào giai đoạn thịnh đạt, xưởng thủ công luyện sắt, đóng thuyền có hàng chục người làm việc.

+ Hai “con đường tơ lụa” trên bộ và trên biển được hình thành.

– Về chính trị:

+ Nhà Đường tiếp tục củng cố chính quyền trung ương, làm cho bộ máy cai trị phong kiến được hoàn chỉnh, cử người thân tín cai quản địa phương; cử người trong họ hay công thần giữ chức Tiết độ sứ, trấn ải biên cương mở khoa thi chọn người ra làm quan.

=> Chế độ phong kiến tạo điều kiện cho quý tộc và địa chủ được tham gia vào bộ máy cai trị từ trung ương đến địa phương đồng thời nâng cao quyền lực tuyệt đối của hoàng đế.

+ Các hoàng đế nhà Đường tiếp tục chính sách xâm lược mở rộng lãnh thổ: lấn chiếm vùng Nội Mông, chinh phục Tây Vực, xâm lược bán đảo Triều Tiên, củng cố chế độ đô hộ ở An Nam (lãnh thổ Việt Nam hồi đó), ép Tây Tạng phải thần phục.

Xã hội phong kiến ở Trung Quốc đã được hình thành như thế nào?

–  Thời kì Xuân Thu – Chiến Quốc ở Trung Quốc (khoảng thế kỉ V TCN) là thời kì có nhiều biến động lớn về kinh tế – xã hội, chính trị và văn hóa dẫn đến sự sụp đổ của chế độ chiếm nô và từ đó hình thành chế độ phong kiến ở Trung Quốc.

 – Về mặt kinh tế: công cụ bằng sắt xuất hiện làm cho nông nghiệp và thủ công nghiệp có điều kiện phát triển mạnh. Quan lại và một số nông dân giàu có chiếm nhiều ruộng đất, lại có quyền lực, trở thành giai cấp địa chủ.

 – Nhiều nông dân nghèo bị mất ruộng, phải nhận ruộng của đại chủ để cày cấy gọi là nông dân canh hay tá điền, phải nộp địa tô cho địa chủ.

 Như vậy, quan hệ chủ yếu trước kia là quan hệ bóc lột giữa quý tộc với nông dân công xã dần dần nhường chỗ cho quan hệ bóc lột địa tô của địa chủ với nông dân tá điền. Quan hệ phong kiến do đó mà xuất hiện.

Đặc điểm của chế độ phong kiến Trung Quốc

Chế độ phong kiến là một chế độ quân chủ chuyên chế đứng đầu là vua, vua nắm giữ mọi quyền hành, đặc trưng của nó là: thâu tóm mọi quyền lực của đất nước, luôn kìm hãm sự phát triển trong mọi tư tưởng tiến bộ của nhân dân, luôn đặt mọi quyền lợi của mình lên cao, xã hội thường phân chia ra nhiều giai cấp thống trị khác nhau, là nơi không có sự công bằng về công lí…

Hành đạo trong chế độ phong kiến là đặc trưng khác biệt so với các chế độ khác:

+ Hành xử Vua-tôi thì trung quân – ái quốc: Quân sử thần tử, thần bất tử bất trung.

+ Hành xử gia đình đối với người phụ nữ thì tam tòng tứ đức: Xuất giá tòng phu, xuất gia tòng phụ, phu tử tòng tử. Công, dung, ngôn, hạnh…

Hình thái xã hội – kinh tế xuất hiện sau chế độ chiếm hữu nô lệ, trong đó giai cấp địa chủ, quý tộc chiếm hữu đất đai, bóc lột địa tô, chính quyền tập trung trong tay vua chúa, địa chủ.

Nhà nước phong kiến xây dựng dựa trên quan hệ tư hữu về ruộng đất, lực lượng sản xuất chính là nông dân. Xã hội có 2 tầng lớp chính là địa chủ và nông dân.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Đặc điểm nổi bật của chế độ phong kiến Trung Quốc dưới thời Đường là gì?. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn!

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!