Tổng hợp

Đặc điểm nào sau đây không phải của đồng bằng ven biển miền trung?

Câu hỏi:

Đặc điểm nào sau đây không phải của đồng bằng ven biển miền trung?

A. Được hình thành do các sông bồi đắp

B. Hẹp ngang, được chia thành ba dải

Bạn đang xem: Đặc điểm nào sau đây không phải của đồng bằng ven biển miền trung?

C. Bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ

D. Chỉ có một số đồng bằng được mở rộng

Đáp án:

Đáp án đúng là đáp án A. Đặc điểm không phải của đồng bằng ven biển miền trung là được hình thành do các sông bồi đắp.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Đồng bằng nước ta chiếm khoảng ¼ diện tích lãnh thổ, được chia thành hai loại là đồng bằng châu thổ sông và đồng bằng ven biển. Trong đó:

Đồng bằng châu thổ sông: gồm đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Hai đồng bằng này đều được tạo thành và phát triển do phù sa sông bôi tụ dần trên vịnh biển nông, thềm lục địa mở rộng.

Đồng bằng ven biển – Đồng bằng ven biển miền Trung có diện tích khoảng 15 nghìn km2 với đặc điểm hẹp ngang và bị chia cắt thành các đồng bằng nhỏ do các dãy núi ăn ra sát biển; đất nghèo, nhiều cát, ít phù sa sông.

Chỉ một số đồng bằng được mở rộng ở các cửa sông lớn như đồng bằng Thanh Hóa của hệ thống sông Mã, sông Chu, đồng bằng Nghệ An (sông Cả), đồng bằng Quảng Nam (sông Thu Bồn) và đồng bằng Tuy Hòa (sông Đà Rằng).

Ở nhiều đồng bằng thường có sự phân chia làm ba dải: giáp biển là cồn cát, đầm phá; giữa là vùng thấp trũng; dải trong cùng đã được bồi tụ thành đồng bằng.

Đồng bằng ven biển miền Trung có thiên nhiên khắc nghiệt do thường chịu ảnh hưởng của gió phơn khô nóng đầu mùa hạ, lại chịu tác động mạnh của bão, lũ và nhiều thiên tai khác.

Như vậy, tất cả các đặc điểm ở đáp án B, C và D: Hẹp ngang, được chia thành ba dải; Bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ; Chỉ có một số đồng bằng được mở rộng là những đặc điểm của đồng bằng ven biển miền trung. Còn lại đặc điểm Được hình thành do các sông bồi đắp ở đáp án A là đặc điểm của đồng bằng châu thổ sông.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!