Tổng hợp

Đà Lạt thuộc miền nào?

Đà Lạt được mệnh danh là “thiên đường nghỉ dưỡng” với cảnh sắc tuyệt đẹp. Đà Lạt là điểm đến hết sức thu hút và rất “hot” trên bản đồ du lịch Việt Nam. Không giống với những điểm du lịch theo mùa vụ, thành phố du lịch Đà Lạt là nơi bạn có thể ghé thăm vào bất kể thời gian nào trong năm.

Mỗi mùa lại có những vẻ đẹp cuốn hút riêng. Mặc dù nổi tiếng là vậy nhưng không phải ai cũng biết đầy đủ thông tin về thành phố. Rất nhiều độc giả quan tâm không biết Đà Lạt thuộc miền nào?

Đà Lạt thuộc miền nào?

Thành phố du lịch Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên thuộc khu vực Tây Nguyên. Tây Nguyên là phần phía Tây của Trung Bộ Việt Nam, tiếp giáp Lào và Campuchia. Cùng ᴠới ᴠùng Duуên hải Nam Trung Bộ hợp thành ᴠùng Nam Trung Bộ, thuộc Trung Bộ Việt Nam. Như vậy câu trả lời cho câu hỏi Đà Lạt thuộc miền nào? là Đà Lạt thuộc miền trung của Việt Nam.

Bạn đang xem: Đà Lạt thuộc miền nào?

Đà Lạt thuộc tỉnh nào?

Việc tìm hiểu Đà Lạt thuộc miền nào? cho ta biết Đà Lạt không phải tỉnh mà đây là khu vực thuộc về Tây Nguyên. Tây Nguyên là khu vực gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Trong đó, Đà Lạt là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, có diện tích 394.64 kilomet vuông và nằm trên 1500m so với mực nước biển.

Từ xa xưa, Đà Lạt vốn là địa bàn cư trú của những cư dân người Lạch, người Chil và người Srê thuộc dân tộc Cơ Ho. Cuối thế kỷ 19, khi tìm kiếm một địa điểm để xây dựng trạm nghỉ dưỡng dành cho người Pháp ở Đông Dương, Toàn quyền Paul Doumer đã quyết định chọn cao nguyên Lâm Viên theo đề nghị của bác sĩ Alexandre Yersin, người từng thám hiểm tới nơi đây vào năm 1893.

Trong nửa đầu thế kỷ 20, từ một địa điểm hoang vu, người Pháp đã quy hoạch và xây dựng lên một thành phố xinh đẹp với những biệt thự, công sở, khách sạn và trường học, một trung tâm du lịch và giáo dục của Đông Dương khi đó.

Trải qua những khoảng thời gian thăng trầm của hai cuộc chiến tranh cùng giai đoạn khó khăn những thập niên 1970–1980, Đà Lạt ngày nay là một thành phố khá đông dân, đô thị loại I trực thuộc tỉnh, giữ vai trò trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa quan trọng của tỉnh Lâm Đồng và vùng Tây Nguyên, hướng đến là thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Vị trí địa lý của Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt có tọa độ địa lý 11°48′36″ đến 12°01′07″ vĩ độ bắc và 108°19′23″ đến 108°36′27″ kinh độ đông. Đà Lạt cách Thành phố Hồ Chí Minh 300 km về phía đông bắc, cách thủ đô Hà Nội 1.500 km về phía nam và cách Đà Nẵng 658 km về phía nam.

Thành Phố Đà Lạt cách thành phố Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai với chiều dài khoảng 278km. Cách Nha Trang thành phố biển tỉnh Khánh Hòa 205km.

Về vị trí địa lí thì phía Bắc, Đà Lạt  tiếp giáp với huyện Lạc Dương, về phía Đông và Đông Nam giáp với huyện Đơn Dương. Về phía Tây và Tây Nam giáp với hai huyện Lâm Hà và Đức Trọng.

Thành phố Đà lạt có diện tích lên tới 400 km² đồng thời nó cũng là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Lâm  Đồng.

Đà Lạt có bao nhiêu huyện?

Hiện theo nghiên cứu tìm hiểu của chúng tôi thì tỉnh Lâm Đồng nằm ở phía Nam Tây Nguyên là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước. Tỉnh Lâm Đồng là tỉnh có 2 thành phố (trực thuộc tỉnh) là Đà Lạt và Bảo Lộc.

Trong đó thành phố Đà Lạt có 16 ​đơn vị hành chính cấp xã, phường bao gồm 4 xã và 12 phường: Phường 6, Phường 7, Phường 12, Phường 9, Phường 2, Phường 1, Phường 8, Phường 5, Phường 4, Phường 10, Phường 11, Phường 3, Xã Tà Nung, xã Xuân Thọ, Xã Trạm Hành, Xã Xuân Trường.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Đà Lạt thuộc miền nào? đến bạn đọc. Có thể thấy Đà Lạt là thiên đường sống ảo cực chất quanh năm muôn hoa đua nở khí hậu mát mẻ tràn ngập cả phố hoa. Thành phố Đà Lạt là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút khách du lịch gần xa trong nước và quốc tế đến tham quan. 

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!