Tổng hợp

Cư dân Lưỡng Hà cổ đại viết chữ trên?

Nền văn minh Lưỡng Hà vô cùng rực rỡ, có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới và gây dựng nhiều thành tựu tiêu biểu với những công trình kiến trúc vĩ đại, những kho tàng kiến thức khổng lồ. Vậy cư dân Lưỡng Hà lưu giữ những tri thức đó ở đâu hay nói cách khác Cư dân Lưỡng Hà cổ đại viết chữ trên?

Câu hỏi: Cư dân Lưỡng Hà cổ đại viết chữ trên?

A. đất sét.

B. mai rùa.

Bạn đang xem: Cư dân Lưỡng Hà cổ đại viết chữ trên?

C. thẻ tre.

D. giấy Pa-pi-rút

Đáp án đúng D.

Cư dân Lưỡng Hà cổ đại viết chữ trên là trên giấy Pa-pi-rút, giấy Pa-pi-rút có đặc tính cứng cáp và bền nên chúng được dùng để vẽ các hoa văn và viết chữ công phu, ngoài ra còn là vật liệu may buồm, làm dép, dệt thảm và các nhu cầu thiết yếu khác trong đời sống Lưỡng Hà cổ đại.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là D

Vật liệu làm giấy giấy Pa-pi-rút được sản xuất từ cây cói Cyperus papyrus, loại cói tán lá hình quạt mọc trong vùng đất ẩm ướt, cao tới 4 m. Hình dạng độc đáo của loài cây này cũng là nguồn cảm hứng để trang trí trên các cột của các ngôi đền cổ đại.

Người Ai Cập cổ đại đã phát hiện giá trị sử dụng của cây papyrus trong đời sống hàng ngày. Không chỉ là nguyên liệu chính trong sản xuất giấy Pa-pi-rút, cây papyrus còn có rất nhiều công dụng khác trong đời sống hàng ngày của người Ai Cập cổ đại. Thân dưới và rễ cây có thể ăn sống hoặc nướng. Người ta có thể nhai thân cây Pa-pi-rút, nuốt lấy nước và sau đó nhả bã như kẹo cao su vậy.

Pa-pi-rút còn được bện làm dây thừng, lưới đánh cá, thậm chí là thuyền hoặc các chi tiết trang trí trên thuyền. Tại các hộ gia đình, Pa-pi-rút có thể được dùng làm củi đun nấu, đan thành các vật dụng hằng ngày như túi đựng, nút chai, ga giường, thảm, rèm, dép…Trong lĩnh vực y học, tro cây papyrus khô được dùng để chữa bệnh về da (ăn da, vết chai…) hay ngăn nhiệt miệng phát triển.

Ngày nay, các nghệ nhân địa phương trang trí trên giấy cói đa dạng như vẽ chữ tượng hình, thư pháp Ả Rập Ai Cập, các hình vị thần và nữ thần từ thời cổ đại và thậm chí là phong cảnh, trở thành sản phẩm quà lưu niệm được du khách yêu thích

Người Ai Cập và Lưỡng Hà đã sáng tạo ra chữ tượng hình (sử dụng hình ảnh để biểu thị những gì muốn nói, sau đó sáng tạo thêm những kí hiệu biểu hiện khái niệm trừu tượng). Việc phát minh ra giấy Pa-pi-rút là một thành tựu quan trọng của người Ai Cập, bên cạnh đó là một số thành tựu quan trọng khác như Toán học: Người Ai Cập đã biết làm các phép tính theo hệ đếm thập phân; Phát minh ra lịch: Họ cũng biết làm lịch, một năm có 12 tháng, một tháng có 29 hoặc 30 ngày; Kỹ thuật ướp xác của người Ai Cập cũng còn nhiều điều bí ẩn mà ngày nay các nhà Khoa học đang tìm lời giải đáp.

Như vậy đáp án đúng là đáp án D. Cư dân Lưỡng Hà cổ đại viết chữ trên giấy Pa-pi-rút

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!