Tổng hợp

Có địa hình tương đối cao xen lẫn các đồi thấp đất màu mỡ là đặc điểm của?

Câu hỏi:

Có địa hình tương đối cao xen lẫn các đồi thấp đất màu mỡ là đặc điểm của?

A. Núi U-ran

B. Đồng bằng Tây Xi-bia

Bạn đang xem: Có địa hình tương đối cao xen lẫn các đồi thấp đất màu mỡ là đặc điểm của?

C. Cao nguyên trung Xi-bia

D. Đồng bằng Đông Âu

Đáp án đúng D.

Có địa hình tương đối cao xen lẫn các đồi thấp đất màu mỡ là đặc điểm của đồng bằng Đông Âu, Đông Âu là một dải đồng bằng rộng lớn, chiếm một nửa diện tích châu Âu, bề mặt có dạng lượn són, cao trung bình 100 – 200m.

Giải thích lý do chọn đáp án D:

Đông Âu là một dải đồng bằng rộng lớn, chiếm một nửa diện tích châu Âu. Bề mặt có dạng lượn són, cao trung bình 100 – 200m. Đồng bằng Đông Âu có địa hình tương đối cao xen lẫn các đồi thấp đất màu mỡ. Phía bắc có địa hình băng hà. Đặc biệt ở phía nam, ven biển Ca-xpi có dải đất thấp hơn mức nước đại dương tới 28m.

Đông Âu có hậu ôn đới lục địa. Càng đi về phía đông và nhất là về phía đông nam, tính chất lục địa càng sâu sắc. Khí hậu cũng thay đổi từ bắc xuống nam, phía bắc có khí hậu lạnh, xuống phía nam mùa đông ngắn và ấm hơn.

Sông ngòi ở khu vực Đông Âu nhìn chung đều đóng băng mùa đông: sông Von-ga, Đni-ep. Sông Von –ga là con sông dài nhất châu Âu.

Thực vật phân hóa từ bắc xuống nam. Đông Âu là khu vực có diện tích rừng lớn nhất thế giới; tập trung chủ yếu ở các nước Liên Bang Nga, Bê-la-rút và phía Bắc U-crai-na.

Khu vực Đông Âu có nguồn tài nguyên phong phú về nhiều mặt, thuận lợi cho việc phát triển công nghiệp và nông nghiệp. Khoáng sản chủ yếu là quặng sắt, quặng kim loại màu, than đá và dầu mỏ, tập trung trên lãnh thổ của Liên Bang Nga và U-crai-na.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!