Tổng hợp

Chủ nhân đầu tiên của Lào là?

Câu hỏi:

Chủ nhân đầu tiên của Lào là?

A. người Lào Thơng

B. người Môn cổ

Bạn đang xem: Chủ nhân đầu tiên của Lào là?

C. người Khơme

D. người Lào Lùm

Đáp án đúng A.

Chủ nhân đầu tiên của Lào là người Lào Thơng, là cư dân bản địa đầu tiên sinh sống trên đất nước Lào, đến thế kỉ XIII mới có một nhóm người nói tiếng Thái di cư đến đây, sinh sống hòa hợp với người Lào Thơng, gọi là người Lào Lùm (người Lào ở thấp, để phân biệt với người Lào Thơng ở vùng đồi núi cao).

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Đất nước Lào ngày nay gắn liền với dòng sông Mê Công. Sông Mê Công vừa là nguồn tài nguyên thủy văn dồi dào, trục giao thông của đất nước, vừa là yếu tố của sự thống nhất Lào về mặt địa lí. Đồng bằng ven sông tuy hẹp nhưng màu mỡ là vựa lúa của Lào. Nơi đây đã có con người sinh sống lâu đời, mà chủ nhân đầu tiên là người Lào Thơng.

Người Lào Thơng có thể là chủ nhân của các nền văn hóa đồ đá, đồ đồng có từ hàng nghìn năm trước và đã sáng tạo ra những chum đá khổng lồ còn nằm rải rác hiện nay trên cánh đồng Chung (Xiêng Khoảng). Mãi đến thế kỉ XIII mới có một nhóm người nói tiếng Thái di cư đến đây, sinh sống hòa hợp với người Lào Thơng, gọi là người Lào Lùm (người Lào ở thấp, để phân biệt với người Lào Thơng ở vùng đồi núi cao).

Tổ chức xã hội sơ khai của người Lào là các mường cổ. Cư dân trong các mường chủ yếu trồng lúa nương, săn bắn và làm một số nghề thủ công. Quan hệ kinh tế – xã hội dần dần phát triển. Theo truyền thuyết, vị vua đầu tiền của Lào là Khún Bo-lom đã lên ngôi và thực hiện cha truyền con nối. Có 15 vua kế tiếp nhau trị vì đất nước trong vòng 500 năm. Vua Lào lúc đầu gọi là Khún, sau là Thào, rồi là Phía (Phìa).

Pha Ngừm là người đã có công thống nhất các mường Lào, lên ngôi vua năm 1353 và đặt tên nước là Lan Xang (nghĩa là Triệu Voi). Vương quốc Lan Xang bước vào giai đoạn thịnh vượng ở cá thế kỉ XV – XVII. Các vua Lan Xang chia đất nước thành các mường, đặt quan cai trị, xây dựng quân đội do nhà vua chỉ huy.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!