Tổng hợp

Chủ nghĩa đế quốc pháp được mệnh danh là gì?

Sau 1871 Pháp là nước thua trận sau chiến tranh Pháp – Phổ nên phải bồi thường chiến tranh và đất nước thường xuyên diễn ra cách mạng vô sản. Ngoài ra Pháp cũng là đất nước nghèo tài nguyên hơn các quốc gia khác nên chú ý nhiều đến xuất cảng tư bản hơn là xây dựng. Vậy Chủ nghĩa đế quốc pháp được mệnh danh là gì?

Câu hỏi:

Chủ nghĩa đế quốc pháp được mệnh danh là gì?

A.Chủ nghĩa đế quốc thực dân.

Bạn đang xem: Chủ nghĩa đế quốc pháp được mệnh danh là gì?

B.Chủ nghĩa đế quốc ngân hàng.

C.Chủ nghĩa đế quốc cho vay nặng lãi.

D.Chủ nghĩa đế quốc quân phiệt và hiếu chiến.

Đáp án đúng C.

Chủ nghĩa đế quốc pháp được mệnh danh là chủ nghĩa đế quốc cho vay nặng lãi do năm 1880 đến năm 1914, Pháp cho vay từ 15 tỉ phrăng lên 60 tỉ phrăng; riêng năm 1914, Pháp xuất khẩu 60 tỉ phrăng, trong đó hơn một nửa cho nước Nga vay, còn lợi cho Thổ Nhĩ Kì, các nước Cận Đông, Trung Âu vờ Mĩ La-tinh vay, chỉ có 2 – 3 tỉ phrăng  đưa vào thuộc địa.

Lý giải việc chọn đáp án C là đáp án đúng do:

Do hậu quả của chiến tranh Pháp – Phổ (1870 – 1871) nên nhịp độ phát triển công nghiệp của Pháp chậm lại. Công nghiệp Pháp từ hàng thứ hai thế giới (sau Anh), đến cuối thế kỉ XIX tụt xuống thứ tư (sau Mĩ, Đức, Anh).

Vào đầu thế kỉ XX, một số ngành được phát triển như các ngành: đường sắt, khai mỏ, luyện kim, thương mại. Một số ngành công nghiệp mới ra đời và tăng trưởng rất nhanh : điện khí, hoá chất, chế tạo ô tô…

Nông nghiệp vẫn trong tình trạng sản xuất nhỏ, gặp khó khăn trong việc sử dụng máy móc và kĩ thuật canh tác mới. Trong bối cảnh đó, các công ti độc quyền ra đời và dần dần chỉ phối nền kinh tế Pháp, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng.

Lê-nin nhận xét chủ nghĩa đế quốc Pháp là “chủ nghĩa đế quốc cho vay lãi” do từ năm 1880 đến năm 1914, Pháp cho vay từ 15 tỉ phrăng lên 60 tỉ phrăng .

Cụ thể năm 1914, Pháp xuất khẩu 60 tỉ phrăng, trong đó hơn một nửa cho nước Nga vay, còn lợi cho Thổ Nhĩ Kì, các nước Cận Đông, Trung Âu vờ Mĩ La-tinh vay, chỉ có 2 – 3 tỉ phrăng đưa vào thuộc địa.

Về chính trị, từ sau cách mạng 4 – 9 – 1870, nền Cộng hoà thứ ba ở Pháp được thành lập. Chính phủ cộng hoà thi hành các chính sách đàn áp nhân dân, tích cực chạy đua vũ trang và tăng cường xâm lược thuộc địa.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!