Tổng hợp

Châu phi nối liền với châu á bởi eo đất?

Đại bộ phận lãnh thổ châu Phi nằm trong đới nóng, có khí hậu nóng và khô. Ngoài ra châu Phi cũng được ngăn cách với các châu lục khác. Cụ thể châu phi nối liền với châu á bởi eo đất? nào là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm.

Câu hỏi: Châu phi nối liền với châu á bởi eo đất?

A. Pa-na-ma.

B. Xuy-e.

Bạn đang xem: Châu phi nối liền với châu á bởi eo đất?

C. Man-sơ.

D. Xô-ma-li.

Đáp án đúng B.

Châu phi nối liền với châu á bởi eo đất Xuy-ê; người ta đã đào kênh Xuy-ê qua eo đất này, thông với Địa Trung Hải và Biển Đỏ; có thể thấy kênh đào Xuy- ê là con đường giao thông hàng hải quan trọng của thế giới với ý nghĩa và vị trí hết sức quan trọng.

Lý giải việc chọn đáp án B là đáp án đúng do:

Châu Phi là châu lục lớn thứ ba trên thế giới, sau châu Á và châu Mĩ. Diện tích châu Phi khoảng hơn 30 triệu km2.

Châu Phi có vị trí địa lý tiếp giáp và được bao bọc quanh châu Phi là các đại dương và biển như: Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải, Biển Đỏ. Cụ thể:

+ Phía Bắc giáp biển Địa Trung Hải.

+ Phía Đông Bắc giáp biển Đỏ và châu Á.

+ Phía Đông Nam giáp ấn Độ Dương.

+ Phía Tây giáp Đại Tây Dương

Toạ độ địa  lí châu Âu nằm trong khoảng từ 340B đến 340N nên có thể thấy đại bộ phận lãnh thổ nằm giữa 2 chí tuyến Bắc và Nam nên châu Phi có khí hậu nóng quanh năm.

Phía đông bắc, châu Phi nối liền với châu Á bởi eo đất Xuy-ê. Người ta đã đào kênh Xuy-ê cắt qua eo đất này, thông Địa Trung Hải với Biển Đỏ. Không chỉ vậy kênh đào Xuy- ê là con đường giao thông hàng hải quan trọng của thế giới.

Đường bờ biển châu Phi ít bị chia cắt, rất ít các vịnh biển, bán đảo và đảo ; lớn hơn cả là đảo Ma-đa-ga-xca và bán đảo Xô-ma-li.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!