Tổng hợp

Câu thành ngữ nói nhăng nói cuội phản ánh phương châm hội thoại nào?

Câu hỏi: Câu thành ngữ “nói nhăng nói cuội” phản ánh phương châm hội thoại nào?

A. Phương châm quan hệ

B. Phương châm cách thức

C. Phương châm về chất

Bạn đang xem: Câu thành ngữ nói nhăng nói cuội phản ánh phương châm hội thoại nào?

D. Phương châm về lượng

Đáp án đúng C.

Câu thành ngữ “nói nhăng nói cuội” phản ánh phương châm hội thoại là phương châm về chất, cụ thể Nói nhăng nói cuội là nói những điều không chắc chắn, không đúng, vi phạm phương châm về chất trong giao tiếp.

Lý giải việc chọn đáp án C là do:

Hội thoại là một dạng trong văn học nghị luận để nói lên lên quan điểm, luận điểm về một lĩnh vực tự nhiên hoặc xã hội, đưa ra các yêu cầu, kiến nghị, giải pháp để phân tích, bổ sung hay phản bác một vấn đề nào đó.

Về cơ bản phương châm hội thoại có những dạng sau:

Phương châm về chất: Chất ở đây là chất lượng về nội dung, dẫn chứng, sự thật và sự am hiểu của người nói về một vấn để mình phát biểu trong đoạn hội thoại. Cần lưu ý một số điểm sau:

Trước khi phát biểu hay bình luận một vấn đề, cần biết chính xác những điều mình muốn nói và kết quả đó phải được xác thực từ những nguồn uy tín.

Không nên nói những điều mà mình không biết là đúng hay không, chưa có một cơ sở nào xác thực thông tin trên.

Dùng để phê phán những người, ba hoa, khoác lác hay chúng ta thường gọi vui là “chém gió”. Mọi thông tin khi muốn người khác tin là đúng sự thật cần phải đưa ra dẫn chứng cụ thể.

Ví dụ: Ăn đơm nói đặt; nói nhăng nói cuội…

Phương châm về lượng: Lượng ở đây là số lượng nội dung không thừa, không thiếu vừa đủ nghĩa giúp người khác hiểu vấn đề mà mình trình bày. Một số điểm cần lưu ý gồm:

Lời nói đưa ra phải có đủ thông tin, phân tích và lập luận chuẩn xác. Nội dung dài, ngắn không quan trọng nhưng cần phải đầy đủ nội dung cần truyền đạt.

Phương châm quan hệ: Khi hội thoại, tranh luận cần tập trung đúng chủ đề đó, trách nói lạc đề.

Ví dụ: Đánh trống lảng.

Phương châm cách thức: Trong lúc giao tiếp, cần chú ý nói mạch lạc, ngắn gọn, tránh cách nói mơ hồ, nội dung không gắn kết và logic với nhau.

Phương châm lịch sự: Tùy người giao tiếp với mình có vai vế, cấp bậc như thế nào mà ta chọn cách xưng hô và giọng điệu thích hợp nhất.

Ví dụ: Hoa thơm ai nỡ bỏ rơi – Người khôn ai nỡ nặng lời đến ai

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!