Tổng hợp

Các nước đang phát triển thường có?

Câu hỏi:

Các nước đang phát triển thường có?

A. Nợ nước ngoài nhiều.

B. GDP/người cao.

Bạn đang xem: Các nước đang phát triển thường có?

C. Đầu tư nước ngoài (FDI) nhiều.

D. Chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức cao.

Đáp án đúng A.

Các nước đang phát triển thường có nợ nước ngoài nhiều, GDP bình quân đầu người thấp, chỉ số HDI ở mức thấp – đây là đặc điểm chung của nhóm các nước đang phát triển.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Thế giới có trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau về đặc điểm tự nhiên, dân cư, xã hội, trình độ phát triển kinh tế. Các nước trên thế giới được xếp vào những nhóm khác nhau, với sự tương phản rõ rệt về trình độ phát triển kinh tế xã hội. Hiện các quốc gia được xếp vào hai nhóm nước: nhóm nước phát triển và nhóm nước đang phát triển.

Các nước phát triển có tổng sản phẩm trong nước bình quân đẩu người (GDP/người) cao, đầu tư nước ngoài (FDI) nhiều, chỉ số phát triển con người (HDI) ở mức cao. Theo quỹ tiền tệ quốc tế, thế giới có 29 nước thành viên có nền kinh tế phát triển, thuộc vào hàng những nước công nghiệp.

Có thể kể tên các nước phát triển theo danh sách sau: Anh, Mỹ, Đức, Ý, Canada, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đan Mạch, Hồng Kong, Iceland, Newzealand, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Bỉ, Hi lạp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Luxembourg .

Đặc điểm chung của nhóm các nước đang phát triển là: GDP bình quân đầu người thấp, chỉ số HDI ở mức thấp, nợ nước ngoài nhiều. Ở nước đang phát triển, ngoại trừ nhóm thiểu số (các nước công nghiệp mới) đạt đến được mức khá hoặc cao, phần lớn còn lại có thu nhập bình quân đầu người và chỉ số phát triển con người chỉ ở mức trung bình.

Các quốc gia có sự tiến bộ vượt trội so với các nước đang phát triển nhưng chưa đạt tới trình độ của các nước phát triển được đưa vào nhóm nước mới công nghiệp hóa.

Như vậy, các nước đang phát triển thường có nợ nước ngoài nhiều, GDP bình quân đầu người thấp, chỉ số HDI ở mức thấp.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!