Tổng hợp

Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là?

Quy luật phi địa đới là quy luật phân bố không phụ thuộc vào tính chất phân bố theo địa đới của các thành phần địa lí và cảnh quan. Biểu hiện rõ nhất của quy luật phi địa đới là quy luật đai cao và quy luật địa ô. Vậy biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là gì là băn khoăn của nhiều độc giả.

Câu hỏi:

Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là?

Bạn đang xem: Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là?

A. Sự thay đổi các nhóm đất theo kinh độ.

B. Sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm theo kinh độ.

C. Sự thay đổi lượng mưa theo kinh độ.

D. Sự thay đổi các kiểu thảm thực vật theo kinh độ.

Đáp án đúng D.

Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là sự thay đổi các kiểu thảm thực vật theo kinh độ do trong quy luật địa ô có sự phân bố đất liền và biển, đại dương làm cho khí hậu ở lục địa bị phân hoá từ đông sang tây, càng vào trung tâm lục địa, tính chất lục địa của khí hậu cảng tăng; ngoài ra còn do ảnh hưởng của các dãy núi chạy theo hướng kinh tuyến.

Lý giải việc chọn đáp án D là đáp án đúng do:

Quy luật phi địa đới là quy luật phân bố không phụ thuộc vào tính chất phân bố theo địa đới của các thành phần địa lí và cảnh quan. Quy luật phi địa đới được hình thành do nguyên nhân nguồn năng lượng bên trong Trái Đất tạo ra sự phân chia bề mặt Trái Đất thành lục địa, đại dương, núi cao.

Biểu hiện rõ nhất của quy luật phi địa đới là quy luật đai cao và quy luật địa ô. Trong đó có thể thấy sự khác biệt giữa quy luật đai cao và quy luật địa ô như sau:

+ Quy luật đai cao là sự thay đổi có quy luật của các thành phần tự nhiên theo độ cao địa hình. Nguyên nhân tạo nên các đai cao này là do sự giảm nhanh nhiệt cùng với sự thay đổi về độ ẩm vả lượng mưa ở miền núi. Biểu hiện rõ nhất của quy luật đai cao là sự phân bố của các vành đai đất và thực vật theo độ cao.

+ Quy luật địa ô là sự thay đổi có quy luật của các thành phần tự nhiên và cảnh quan theo kinh độ. Nguyên nhân tạo nên quy luật địa ô là do sự phân bố đất liền và biển, đại dương làm cho khí hậu ở lục địa bị phân hoá từ đông sang tây, càng vào trung tâm lục địa, tính chất lục địa của khí hậu cảng tăng. Ngoài ra còn do ảnh hưởng của các dãy núi chạy theo hướng kinh tuyến. Biểu hiện rõ rệt của quy luật địa ô là thay đổi thảm thực vật theo kinh độ.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!