Tổng hợp

Bài thơ Tiếng gà trưa được viết theo thể thơ gì?

Câu hỏi: Bài thơ Tiếng gà trưa được viết theo thể thơ gì?

A. Năm chữ

B. Bốn chữ

C. Tự do

Bạn đang xem: Bài thơ Tiếng gà trưa được viết theo thể thơ gì?

D. Đường luật

Đáp án đúng A.

Bài thơ Tiếng gà trưa được viết theo thể thơ năm chữ, Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình quê hương đất nước càng bền chặt, gần gũi thân thương.

Lý giải việc chọn đáp án A là do:

– Xuân Quỳnh (1942-1988), quê ở làng La Khê, ven thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Bà được đánh giá là nữ nhà thơ xuất sắc trong nền thơ hiện đại Việt Nam

– Năm 2017, Xuân Quỳnh được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

– Đặc điểm thơ Xuân Quỳnh: Thơ Xuân Quỳnh thường viết về những tình cảm gần gũi, bình dị trong đời sống gia đình và cuộc sống thường ngày, biểu lộ những rung cảm và khát vọng của một trái tim phụ nữ chân thành, tha thiết và đằm thắm.

Tác phẩm Tiếng gà trưa là một trong những tác phẩm nổi bật trong số các tác phẩm sáng tác của nhà thơ Xuân Quỳnh. Hoàn cảnh ra đời bài thơ Tiếng gà trưa, Bài thơ được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ, in lần đầu trong tập “Hoa dọc chiến hào” (1968) của Xuân Quỳnh.

Bố cục bài thơ Tiếng gà trưa được chia làm 3 phần:

Phần 1 (khổ 1): Tiếng gà trưa trên đường hành quân

Phần 2 (5 khổ thơ tiếp theo): Tiếng gà trưa gợi những kỉ niệm thời thơ ấu

Phần 3 (2 khổ còn lại): Tiếng gà trưa gợi những suy tư

Phương thức biểu đạt bài thơ Tiếng gà trưa: PTTBĐ tự sự kết hợp miêu tả và biểu cảm

Giá trị nội dung bài thơ Tiếng gà trưa: Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình quê hương đất nước

Giá trị nghệ thuật bài thơ Tiếng gà trưa, Với Thể thơ 5 chữ tạo nên cách diễn đạt tình cảm tự nhiên, Hình ảnh thơ bình dị, chân thực, Sử dụng điệp từ, tất cả tạo nên một bài thơ hay tha thiết ngọt ngào. Tiếng gà cũng là tiếng gọi thân yêu của bà, của mẹ, của quê hương. Tiếng gọi thân yêu ấy như là niềm tin cho người chiến sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương yêu dấu.

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!