Tổng hợp

Ai là người phát minh ra trường học?31/05/2022

Khi đến tuổi đến trường, bạn được cha mẹ hoặc những người thân trong gia đình đưa đi học. Năm học mới đến, bạn lại cắp sách đến trường như bao học sinh khác. Học mầm non, tiểu học, trung học, đại học,… Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc Ai là người phát minh ra trường học? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Ai là người phát minh ra trường học?

Người phát minh ra ngôi trường đầu tiên là một nhà triết học thời Hy Lạp cổ đại có tên là Plato. Ông sáng lập ra Academy, nơi đây được xem là ngôi trường đầu tiên trong lịch sử của nhân loại.

Plato được sinh ra vào khoảng năm 428 TCN, trong tầng lớp quý tộc Hy Lạp, cả cha và mẹ đều xuất thân từ tầng lớp này. Giống như nhiều cậu bé cùng tầng lớp khác, ông có thể đã được theo học những người thầy giỏi nhất thành Athens thời bấy giờ.

Bạn đang xem: Ai là người phát minh ra trường học?31/05/2022

Triết gia Plato là học trò của Socrates và là thầy của Aristotle. Các tác phẩm của ông viết về công lý, vẻ đẹp và sự bình đẳng, cũng như các cuộc tranh luận về thẩm mỹ, triết học chính trị, thần học, vũ trụ học, nhận thức luận và triết học của ngôn ngữ.

Plato là người thành lập Academy ở Athens – một trong những ngôi trường đầu tiên của thế giới phương Tây. Ông qua đời tại Athens vào khoảng năm 348 TCN.

Vào khoảng năm 385 TCN, Plato thành lập một trường học được gọi là Academy – nơi mà ông là người chủ trì cho tới tận khi qua đời.

Academy hoạt động cho đến năm 529 Công Nguyên, khi nó bị đóng cửa bởi Hoàng đế La Mã Justinian I – người lo sợ rằng ngôi trường là nguồn gốc của chủ nghĩa ngoại giáo và là một mối đe dọa với Cơ đốc giáo.

Trong những năm hoạt động, chương trình giảng dạy của trường gồm có thiên văn học, sinh học, toán học, lý thuyết chính trị và triết học. Plato hy vọng rằng Academy sẽ là nơi để các nhà lãnh đạo tương lai khám phá ra cách xây dựng một chính quyền tốt hơn cho các thành bang Hy Lạp.

Vào năm 367 TCN, Plato được Dion – một người bạn, một môn đệ của ông – mời về làm gia sư riêng cho cháu của ông là Dionysius II – người cai trị mới của thành Syracuse (Sicily) sau này. Dion tin rằng Dionysius đã bộc lộ những tiềm năng để trở thành một nhà lãnh đạo lý tưởng. Plato chấp nhận lời mời với hi vọng rằng những kinh nghiệm của ông sẽ tạo ra một nhà vua triết gia. Tuy nhiên, Dionysius đã không được như mong đợi của người thầy. Hắn nghi ngờ Dion, sau đó là Plato về việc âm mưu chống lại mình. Dionysius cho Dion lưu vong và “quản thúc tại gia” Plato. Cuối cùng, Plato trở lại thành Athens và Academy của ông.

Một trong những học trò xuất sắc nhất của ông là Aristotle, người đã tiếp nhận những giáo lý của thầy mình theo những hướng mới.

Bên cạnh việc giải đáp Ai là người phát minh ra trường học? Chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về một số vấn đề như: Ai là người phát minh ra bài tập về nhà? Ai là người phát minh ra bài kiểm tra? Ai là người phát minh ra thi học kỳ? Trong các phần tiếp theo của bài viết nhé!

Ai là người phát minh ra bài tập về nhà?

Roberto Nevilis là người phát minh ra bài tập về nhà là 1 giáo viên người Ý và cũng là người nghĩ ra ý tưởng “bài tập về nhà” vào năm 1905 như một hình phạt dành cho học sinh.

Bài tập về nhà là mang lại cảm giác làm việc gần gũi giữa giáo viên và học sinh hơn. Bởi bài tập về nhà cho phép bạn có thời gian suy luận và chuẩn bị kỹ càng hơn ở nhà . Nếu làm bài chưa tốt hay chưa hiểu phần nào, bạn có thể chủ động nhờ sự giải đáp của giáo viên vào buổi học ngày hôm sau.

Ai là người phát minh ra bài kiểm tra?

Hiện nay vẫn chưa có thông tin về người phát minh ra bài kiểm tra. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tới Quý độc giả nếu có thêm thông tin mới nhé!

Ai là người phát minh ra thi học kỳ?

Henry Fischel – một Nhà từ thiện và một Doanh nhân người Pháp, sống vào thế kỷ 19 được xem là người phát minh ra thi học kỳ. Ông đã tạo ra các kỳ thi để chỉ ra kiến thức tổng thể của học sinh trong các môn học và kiểm tra khả năng sử dụng kiến thức của họ.

Henry Fischel từng đi du lịch đến Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới. Ý tưởng của ông về các kỳ thi tập trung vào hai khía cạnh chính; kiểm tra yếu tố bên ngoài và bên trong. Ông cho rằng những đánh giá này sẽ kiểm tra mức độ quen thuộc của học sinh với những gì họ đã được dạy. Henry là một trong những người đầu tiên có triết lý về thi cử. Triết lý của ông đã định hình nên lịch sử. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, một số nguồn tài liệu lại cho rằng, Henry Fischel, một người cùng tên nhưng sống đầu thế kỷ 20 (20/11/1913 – 20/3/2008) mới là người phát minh ra thi học kì. Ông Fischel này là một giáo sư người Mỹ gốc Đức, giảng dạy bộ môn Ngôn ngữ và văn hóa Cận đông tại Đại học Indiana. Không rõ Henry Fischel thế kỷ 19 hay thế kỷ 20 mới chính xác là người đã phát minh ra kỳ thi nhưng hiện tại, kỳ thi này đã trở thành một phần tất yếu trong công cuộc học hành của học sinh tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Mong rằng bài viết Ai là người phát minh ra trường học? đã đem đến cho Quý độc giả những thông tin thú vị. Bài viết rất mong nhận được những sự quan tâm, chia sẻ, đóng góp từ Quý vị!

Đăng bởi: THPT Nguyễn Siêu

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!